Việt Nam phải hồi phục kinh tế nhanh như kiểm soát Covid-19

Những ngày vừa qua, Việt Nam đang nổi lên như một hiện tượng trên thế giới vì đang dần thoát khỏi đại dịch tồi tệ nhất đó là Covid-19, chính thức chưa có trường hợp nào tử vong. Khi nói đến Covid-19, các nhà lãnh đạo Việt Nam đang dành được sự khen ngợi toàn cầu về việc kiểm soát dịch bệnh và mở cửa trở lại cho doanh nghiệp với tốc độ nhanh như chớp. Việt Nam đã có được sự đánh giá cao của Tổ chức Y tế Thế giới và Hoa Kỳ. Trong khi ở Indonesia và Singapore, các nhà chức trách vẫn đang chiến đấu với làn sóng tái phát dịch thứ hai. Tốc độ kiểm soát dịch bệnh thể hiện kỹ năng và sự nhanh nhẹn của Việt Nam, không ca tử vong nào ở một quốc gia 96 triệu người là một kỳ tích trong khi ở Philippines láng giềng, dân số 105 triệu người, báo cáo hơn 630 trường hợp tử vong. Việt Nam là một trong những câu chuyện thành công ở Châu Á, như Hàn Quốc và Đài Loan.

Việt Nam đang có những cơ hội hiếm thấy từ Covid-19, Chính phủ vẫn còn đủ khoảng trống cho các chính sách hỗ trợ tăng trưởng nội bộ. Ngân hàng Nhà nước Việt Nam thực sự có thể cắt giảm lãi suất chuẩn, như đã làm trong tháng 3, từ 6% xuống còn 5%. Có không gian tài chính để tài trợ cho các dự án cơ sở hạ tầng lớn, tạo việc làm. Tuy nhiên làm sóng suy thoái kinh tế – cú sốc với tăng trưởng toàn cầu đang tấn công Việt Nam. Quỹ Tiền tệ Quốc tế dự kiến nền kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng 2,7% trong năm nay, thấp hơn một nửa so với con số 7% trong năm 2018 và 2019. GDP có thể giảm khi nhu cầu từ Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản và Châu Âu suy yếu. Đặc biệt là du lịch, nơi tạo cho Việt Nam 10% GDP đã bị ngưng trệ trầm trọng. Yếu tố đóng góp nhiều nhất cho Việt Nam – xuất khẩu sẽ khó để hồi phục khi 10 nền kinh tế hàng đầu thế giới vấp ngã, những bất ổn thị trường mà một cuộc chiến thương mại 2.0 tạo ra sẽ khiến Việt Nam bị tổn hại. Dòng ngoại hối Việt Nam đang bị ảnh hưởng tiêu cực và Covid-19 sẽ đòi hỏi Việt Nam phải tăng vai trò của khu vực tư nhân và tập trung và thị trường dịch vụ nội địa.

Một cuộc khảo sát tháng 4 của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam cho thấy 60% các công ty đã bị thiếu vốn và giảm dòng tiền. Ít nhất 35.000 công ty đã phá sản trong ba tháng đầu năm 2020. Trong một thế giới đen tối, Việt Nam một lần nữa lại trở nên nổi bật và rõ ràng. Tuy nhiên, để duy trì sự tỏa sáng đang có thì Việt Nam phải hồi phục kinh tế nhanh như đã và đang kiểm soát dịch bệnh Covid-19.

Nguyễn Hồng Nhung

Leave A Comment