HIỂU HƠN VỀ KHUÔN NGÓI XI MĂNG MÀU

Khuôn ngói xi măng màu hay còn gọi là khuôn ngói, khuôn ngói xi măng, là một bộ phận quan trọng, được lắp trên máy ép ngói để định hình viên ngói, quyết định tới chất lượng cũng như thẩm mỹ của viên ngói.

Khuôn ngói xi măng màu được chế tạo bằng thép chuyên dụng, sản xuất trên công nghệ hiện đại. Nhờ vậy, bộ khuôn có chất lượng cao, đáp ứng được yêu cầu dẻo bên trong, cứng bên ngoài để khắc chế va đập và chống mài mòn tốt.

 Khuôn ngói xi măng màu – vai trò quan trọng để tạo hình sản phẩm

Khuôn ngói xi măng màu được làm bằng thép chuyên dụng, là một phần quan trọng trong khối máy ép tinh gọn, được cấu thành từ các bộ phận: Khuôn trên, Khuôn dưới, Bao khuôn, Đế bắt khuôn (bao gồm: Đế bắt khuôn trên, Đế bắt khuôn dưới, Tai bắt đai khuôn), Vanh khuôn

Trong đó khuôn trên, khuôn dưới và vanh khuôn là ba bộ phận quan trọng nhất quyết định đến hình dáng, kích thước, tính thẩm mỹ và chất lượng của viên ngói được ép ra.

  • Khuôn dưới giúp định hình mặt bên dưới của viên ngói.
  • Khuôn trên giúp định hình và tạo tính thẩm mỹ cho mặt trên viên ngói.
  • Vanh khuôn là bộ giúp định hình biên dạng xung quanh viên ngói. Các tấm vanh được lắp trên thân khuôn và luôn chịu ma sát mài mòn với đầu ép. Vì vậy độ bền của các tấm vanh và đầu ép có ảnh hưởng quyết định tới độ bền của cả bộ khuôn.

Hiểu hơn về quá trình gia công – sản xuất tạo ra một bộ khuôn hoàn chỉnh

Từ cơ sở thiết kế kỹ thuật của viên ngói thành phẩm mà bản thiết kế chi tiết của cả bộ khuôn được xây dựng để chuyển sang giai đoạn chế tạo sản xuất.

Các chi tiết của bộ khuôn được mô hình 3D, lập trình gia công trên phần mềm CAD-CAM, chọn máy gia công và phương pháp gia công phù hợp.

Vật liệu được lựa chọn làm khuôn hoàn toàn chuyên dụng như: SKD11 Trung Quốc, SKD11 Hàn Quốc, SKD11 Nhật bản..

Sau khi thống nhất thiết kế, bản vẽ được chuyển xuống gia công hoàn toàn trên máy CNC có độ chính xác tuyệt đối

Sau khi gia công xong bộ phận sản xuất sẽ kiểm tra làm nguội trước khi đưa đi nhiệt luyện. Quá trình nhiệt luyện vô cùng quan trọng , nên cần lựa chọn đơn vị uy tín và có giấy xác nhận kiểm tra chất lượng nhiệt luyện.

Chế tạo khuôn ngói xi măng màu là công đoạn trực tiếp ấn định độ bền của cả bộ khuôn, hình dáng, kích thước và tính thẩm mỹ của ngói thành phẩm nên rất được chú trọng và tỉ mỉ trong quá trình thực hiện. Để đảm bảo độ bền của khuôn, độ chính xác về hình dáng, kích thước và tính thẩm mĩ của viên ngói.

Khuôn ngói định hình có vai trò quan trọng để sản xuất ra những sản phẩm ngói xi măng màu chất lượng

CƠ KHÍ TIẾN MẠNH

Cung cấp:

KHUÔN NGÓI PHẲNG, KHUÔN PHỤ KIỆN PHẲNG: RÌA TRÁI, RÌA PHẢI, NÓC

KHUÔN NGÓI SÓNG, KHUÔN PHỤ KIỆN SÓNG: RÌA SÓNG, NÓC SÓNG, LÓT NÓC

Hồng Thanh

Leave A Comment