Hiểu hơn khi quyết định đầu tư hệ dây chuyền ngói xi măng màu

Ngói màu xi măng hay còn gọi là ngói màu không nung hiện nay đã trở nên phổ biến với người tiêu dùng vì tính thân thiện với môi trường và không gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Sự phát triển của khoa học công nghệ đã tạo ra những sản phẩm có chất lượng cao và rút ngắn thời gian sản xuất, trong đó có ngói màu xi măng (ngói bê tông).

Ngói màu là loại ngói lợp có quy cách từ 9-10 viên/m2, được làm bằng bê tông hoặc gốm, trên bề mặt được phủ một lớp sơn màu với các màu sắc đa dạng. Ngói màu xi măng tuy mới xuất hiện trên thị trường nhưng đã nhanh chóng được người tiêu dùng tin dùng do ngói đã khắc phục được những nhược điểm của ngói truyền thống.

Ngói màu dần chiếm thị phần không nhỏ trong nước bởi tính linh động trong màu sắc có thể phù hợp với nhiều hình dáng kiến trúc và sở thích người sử dụng.

Ưu điểm ngói xi măng màu

  • Màu sắc đa dạng phù hợp với kiến trúc hiện đại.
  • Chống rêu mốc tốt.
  • Sản xuất bằng vật liệu không nung giúp bảo vệ môi trường.
  • Ngói được sản xuất ép nguội nên không bị cong vênh hay co ngót do nhiệt độ.
  • Viên ngói luôn chuẩn kích thước và khi lợp rất khít.

Ngói màu xi măng nhẹ hơn ngói truyền thống khoảng 20%.

Công nghệ sản xuất ngói xi măng màu

Ngói màu xi măng được sản xuất theo công nghệ hiện đại nhất hiện nay. Có hai công nghệ được áp dụng là công nghệ phun sơn khô và công nghệ phun sơn ướt.

Công nghệ phun sơn khô

Công nghệ sơn khô được thực hiện trong môi trường nước. Bê tông được ép định hình ngói và phơi khô. Viên ngói sau khi khô sẽ được phun lên trên bề mặt lớp sơn phủ. Số lượng và chất lượng sơn phủ sẽ tùy thuộc vào mỗi nhà sản xuất quyết định.

Ưu điểm: Thời gian sản xuất nhanh, chi phí đầu tư thấp, sản lượng đạt cao. Bề mặt ngói nhẵn, đường nét gọn gàng, chuẩn xác theo khuôn.

Nhược điểm: Độ bền màu kém, dễ bay do sự liên kết giữa lớp màu và phôi bê tông khô không được chắc. Sau thời gian sử dụng dưới tác động của điều kiện bên ngoài, viên ngói bị loang màu, gây mất thẩm mỹ cho ngôi nhà bạn.

Công nghệ sơn ướt

Đó là công nghệ wet on wet. Bê tông được ép định hình thành ngói, khi bê tông còn đang ẩm ướt sẽ được phun loại sơn vô cơ lên bề mặt (hỗn hợp bột màu thủy tinh trộn đều với vữa xi măng), sau đó đưa vào lò hấp nung chảy bột màu ở nhiệt độ 1500 độ C giúp cho lớp sơn bám chặt hơn vào bề mặt ngói.

Tiếp theo, viên ngói được phủ một lớp bảo vệ ceramic có độ dày xấp xỉ 1mm, làm cho viên ngói có độ bền màu cao, sáng bóng và láng mịn theo thời gian mà khó loại ngói nào có thể sánh được.

Ưu điểm: Độ kết dính giữa phôi bê tông và màu cao do hai bề mặt cùng ẩm ướt kết hợp với nhau giúp cho màu sắc rất bền bỉ theo thời gian, mang đến vẻ đẹp thẩm mỹ cao cho ngôi nhà của bạn. Bề mặt sần dễ tản nhiệt và giảm áp lực xối nước ngược trên bề mặt ngói.

Nhược điểm: Bề mặt ngói sần, kém bắt mắt. Công nghệ sản xuất tốn chi phí cao.

Công nghệ tráng men

Ngoài ra, trên thị trường hiện nay còn có công nghệ ngói tráng men.

Ưu điểm: Viên ngói có bề mặt láng min, nhìn bóng bẩy bắt mắt.

Nhược điểm: Bề mặt men không chịu được điều kiện khắc nghiệt của môi trường ngoài trời, lâu ngày, viên ngói thường bị nứt chân chim trên bề mặt, dẫn tới rêu mốc. Cốt nung nên sẽ có độ cong vênh đối với một bộ phận ngói. Hai gờ ngói phía trên và phía dưới tạo khó khăn trong quá trình thi công và chống thấm dột kém hơn các loại khác.

Hiện nay, Cơ khí Tiến Mạnh đang là đơn vị nghiên cứu và đi đầu trong nước trong lĩnh vực chế tạo máy ép thủy lực ngói màu cũng như gia công khuôn ngói màu. Để biết rõ hơn thông tin và tìm hiểu kỹ hơn về công nghệ sản xuất ngói màu, quý khách hàng có thể liên hệ với chúng tôi để được chuyên gia tư vấn.

Hồng Thanh

Leave A Comment