13 điều cần lưu ý để hạn chế lây nhiễm virus Corona, hãy chia sẻ để bảo vệ chính bạn và người thân

Theo Thông Tấn Xã Việt Nam, tại cuộc họp kín của Ủy ban khẩn cấp Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Geneva (Thụy Sĩ) vào rạng sáng 31/1 (theo giờ Việt Nam), Tổng giám đốc Tedros Adhanom Ghebreyesus đã quyết định ban bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu (PHEIC) vì dịch viêm đường hô hấp do chủng mới là virus Corona (2019nCoV) gây ra. Đây là loại virus gây bệnh viêm phổi khởi phát từ Trung Quốc đã làm 171 người tử vong lại nước này và hơn 8200 người nhiễm ở 21 quốc gia trên thế giới. Tình trạng khẩn cấp toàn cầu là công cụ ràng buộc về mặt pháp lý quốc tế liên quan đến phòng chống dịch bệnh, giám sát, kiểm soát và phản ứng. Trước dịch viên phổi lạ do virus Corona, WHO đã 5 lần ban bố tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu, Lần đầu tiên được ban bố tháng 4/2009 khi xảy ra dịch cúm lơn H1N1, lần thứ hai vào tháng 5/2014 do bệnh bại liệt, lần thứ 3 và thứ 5 vào năm 2014 và 2019 trong dịch virus Ebola ở Tây Phi và lần thứ tư là năm 2016 với dịch bệnh do virus Zika ở châu Mỹ.

Trong bối cảnh dịch bệnh đang ngày càng bùng phát và lây lan nhanh một cách dễ dàng như vậy, chúng ta cần làm ngay những điều này để hạn chế lây nhiễm virus Corona:

1, Rửa tay với dung dịch chứa cồn thường xuyên

2, Mở cửa bằng khuỷu tay

3, Hạn chế chỗ đông người

4, Ở không gian đông người, đứng sát, không khí không lưu thông (thang máy, nhà ga, toa tàu,…) nên mặc áo quần kín, đeo khẩu trang và hạn chế tiếp xúc, nói chuyện.

5, Sát khuẩn bề mặt vật dụng thường ngày (điện thoại, máy tính, bàn làm việc, giày dép,…)

6, Sử dụng khẩu trang 3 lớp khi ra ngoài, tiếp xúc chỗ đông người. Đã tháo khẩu trang là không dùng lại

7, Hạn chế tối da sờ tay lên mặt

8, Súc miệng bằng các dung dịch chuyên dụng hoặc pha nước muối

9, Không bắt tay, không khạc nhổ, hắt hơi phải che miệng, không ôm vai bá cổ, dí sát vào mặt nhau khi nói chuyện

10, Không gắp thức ăn cho người khác

11, Giữ ấm cơ thể đặc biệt là vùng cổ, họng, mũi và bàn tay chân. Khi ngủ nên để nhiệt độ trên 25 độ C, tốt nhất là 27 độ C.

12, Chỉ sử dụng các thực phẩm chín kỹ, trong thời gian này tuyệt đối không mua và giết mổ bất cứ động vật sống nào.

13, Tăng cường cung cấp vitamin C cho cơ thể.

Hãy cùng thực hiện và chia sẻ để phòng tránh lây bệnh.

 

 

Leave A Comment